

"
ศูนย์วิจัยและศึกษากัญชา
"
(CANNABIS
CENTER)
นางสาวสมฤทัย
แก้วอิ่ม
รหัสนักศึกษา
58132523009
วิทยานิพนธ์ทางสถาปัตยกรรม
วิทยาลัยสถาปัตยกรรมศาสตร์
สาขาวิชา
สถาปัตยกรรม
มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา
จากการศึกษาพบว่า ปัจจุบันทั่วโลกกำลังหันมาสนใจการดูแลสุขภาพด้วยยาสมุนไพร และ องค์การอนามัยโลกยังได้แนะนำให้ใช้ การแพทย์ทั้งสองแผนคู่ขนานกันไปในการแพทย์แห่งชาติของ แต่ละประเทศ โดยโรคหลายชนิดที่ประชาชนเจ็บป่วย สามารถป้องกันได้ด้วยพืชสมุนไพรและอาหาร ทางการเกษตรที่มีคุณภาพ หรือกระทั่งรักษาให้หายได้หรือบรรเทาได้ด้วยยาจากพืชสมุนไพร ซึ่งใน ประเทศไทยได้ประกาศในราชกิจจา ณ วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562 ระบุว่า พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ ฉบับที่ 7 พ.ศ. 2562 สาระสำคัญคือ ตามพระราชบัญญัตินี้ กำหนดมาตรการในการควบคุมยาเสพติด ให้โทษในประเภท 5 ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบันและสอดคล้องตามหลักสากล โดยที่ได้ อนุญาตให้ใช้ประโยชน์จากกัญชาและกระท่อมเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ การรักษาผู้ป่วย หรือการ ศึกษาวิจัยและพัฒนา ดังนั้น วิทยาลัยเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ศูนย์การศึกษา จังหวัดสมุทรสงครามจึงมีโครงการที่จะสร้างศูนย์วิจัยและศึกษากัญชา เพื่อเป็นสถานที่ที่มีหน้าที่ ศึกษาวิจัยหรือจัดการเรียนการสอนทางการแพทย์ เภสัชกรรม วิทยาศาสตร์ หรือเกษตรศาสตร์ เพื่อ ประโยชน์ทางการแพทย์หรือเภสัชกรรม
จากเหตุผลดังกล่าวจึงทำให้เกิดโครงการโครงการศูนย์วิจัยและศึกษากัญชา เพื่อเป็นสถานที่ ศึกษา วิเคราะห์ วิจัย เกี่ยวกับกัญชาทางด้านการแพทย์หรือวิทยาศาสตร์หรือเภสัชกรรม เป็นให้แหล่ง ความรู้ข้อมูลที่จัดแสดงงานวิจัยและเทคโนโลยีการปลูกกัญชาในรูปแบบต่างๆ ที่สามารถจัดจำหน่าย และผลิตสินค้าจากกัญชาได้และเป็นสถานที่ผลิตและส่งออกกัญชาที่ถูกต้องตามเงื่อนไขกฎหมาย
การวางผังโดยใช้พื้นที่สีเขียวและน้ำให้กระจายอยู่รอบและในส่วนของพื้นที่อาคารด้านนอก เพื่อลดความร้อน และมีร่มเงา ส่วนพื้นที่น้ำสามารถเพิ่มความเย็นเวลาที่ลมพัดผ่านอาคารได้
การระบายอากาศ โดยธรรมชาติของอากาศร้อนที่มีมวลอากาศเบากว่าอากาศเย็น จึงท่าให้ อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสูง ในขณะที่อากาศเย็นจะลอยต่ำกว่า ดังนั้นจึงจะต้องมีช่องระบายอากาศอยู่ บริเวณจุดสูงสุดที่สามารถระบายเอาอากาศร้อนออกไปได้ และสร้างอากาศเย็นจากด้านล่าง การที่ทุกพื้นที่มามารถมองออกมานอกอาคารได้ รวมถึงแสงที่เข้ามาในอาคารได้ทุกด้าน แสงธรรมชาติ แสงธรรมชาติเป็นแสงที่มีส่วนช่วยในการเรียนรู้เช่นกัน คือ ช่วยให้ตื่นตัว ช่วย ลดอาการซึมเศร้า เป็นต้น ซึ่งจะช่วยให้ประสิทธิภาพในการเรียนรู้เพิ่มขึ้น
#enhancethesisexhibition2020ssruarch02
#enhancethesisexhibition
#SSRUArchthesisexhibition
#SSRUArch02
#ถาปัดสวนนัน
ติดตามรายละเอียดได้ทาง
facebook
: https://www.facebook.com/SSRU.Archthesisexhibition
facebook
: https://www.facebook.com/CA59SSRU