หน้าหลัก > ข่าว > ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป > ชมรมอนุรักษ์สถาปัตยกรรมสร้างสรรค์ ลงพื้นที่สำรวจอาคารทรงคุณค่าทางด้านสถาปัตยกรรม ณ บ้านอาจารย์ฝรั่ง ศิลป์ พีระศรี
ชมรมอนุรักษ์สถาปัตยกรรมสร้างสรรค์ ลงพื้นที่สำรวจอาคารทรงคุณค่าทางด้านสถาปัตยกรรม ณ บ้านอาจารย์ฝรั่ง ศิลป์ พีระศรี

CASSRU ADMIN
2019-05-21 09:50:16

ชมรมอนุรักษ์สถาปัตยกรรมสร้างสรรค์ วิทยาลัยสถาปัตยกรรมศาสตร์ ลงพื้นที่สำรวจอาคารทรงคุณค่าทางด้านสถาปัตยกรรม ณ บ้านอาจารย์ฝรั่ง ศิลป์ พีระศรี

Craftsman x บ้านอาจารย์ฝรั่ง

ศาสตราจารย์ ศิลป์ พีระศรี เดิมชื่อ คอร์ราโด เฟโรชี (Corrado Feroci)  เป็นชาวนครฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี เกิดเมื่อวันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2435  หลังจากที่กรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ได้เรียนเชิญอาจารย์ศิลป์มาประเทศไทยครั้งแรกในสมัยรัชกาลที่  6 ในฐานะช่างปั้นประจำกรมศิลปากร  ทางรัฐบาลไทยก็ได้เช่าบ้านหลังหนึ่งให้อาจารย์อยู่ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2466

ปัจจุบันที่พำนักอย่างเป็นทางการหลังแรกของอาจารย์ศิลป์ พีระศรีแห่งนี้  อยู่ภายใต้การดูแลของสำนักงานตรวจสอบภายในทหารบก  และถูกชุบชีวิตปัดฝุ่นใหม่ให้กลายเป็นร้านกาแฟกลิ่นหอมกรุ่นสาขาใหม่ของทีมงาน  Craftsman Roastery  ที่ยังคงไม่ทิ้งลายยกร้านกาแฟมาอยู่ในบรรยากาศบ้านหลังเก่าอันแสนเงียบสงบ  เช่นเดียวกับสาขาแรกที่ตั้งอยู่ในโครงการ Yarden ซอยเย็นอากาศ

‘บ้านอาจารย์ฝรั่ง’ มาจากชื่อที่ทุกคนใช้เรียกอาจารย์  ก่อนจะได้รับการตั้งชื่อใหม่ให้เป็น ‘นายศิลป์ พีระศรี’  โดยหลวงวิจิตรวาทการ ภายในร้านออกแบบตกแต่งคงสภาพเดิมของบ้านไม้กึ่งปูน  ชั้นล่างเป็นพื้นที่ของร้านกาแฟและที่นั่ง  ส่วนชั้นสองเป็นนิทรรศการผลงานของอาจารย์ศิลป์ พีระศรี  และงานศิลปะหมุนเวียนตามโอกาสต่างๆ นอกจากได้จิบกาแฟแล้ว  ยังได้สัมผัสกับบรรยากาศของบ้านเก่าที่ซุกซ่อนเรื่องราวของประวัติศาสตร์และศิลปะที่มารวมตัวกันอยู่ในบ้านไว้อย่างกลมกลืน  แค่มาเก็บบรรยากาศก็คุ้มแล้ว

อ้างอิง https://hamburger-magazine.com/silpa-bhirasri-craftsman.html

                                                


ภาพ อ.สุริยันต์ จันทร์สว่าง ที่ปรึกษาชมรมอนุรักษ์สถาปัตยกรรมสร้างสรรค์

 
th