หน้าหลัก > ข่าว > บรรยากาศการเรียนการสอน > พิพิธภัณฑ์ ศิลปะเร้าอารมณ์
พิพิธภัณฑ์ ศิลปะเร้าอารมณ์

CASSRU ADMIN
2023-06-06 14:06:55

พิพิธภัณฑ์ ศิลปะเร้าอารมณ์

ประเภท : Sex

          ศิลปะอิโรติก (Erotic Art) แนวคิดในการสร้างสรรค์ผลงาน โดยมีเรื่องเพศซึ่งเป็นพื้นฐานความต้องการทางรรรมชาติของมนุษย์โดยทุกสังคมสามารถแสดงออกได้มากหรือน้อยแตกต่งกัน ศิลปะอีโรตีก ล้วนสอดแทรกอยู่ในทุกสังคม ทุกชนชั้น โดยเนื้อหจะถูกจำลองรูปแบบทางเพศอย่างชัดเจน การโป๊ เปลือย การร่วมรัก ศิลปะอิโรติกนั้นจึงเป็นศิลปะที่มีคุณค่ในชิงวัฒนธรรมและเชิงประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาในแต่ละยุคแต่ละสมัยงานศิลปะประเภทนี้ปัจจุบัน ได้ถูกมองว่าเป็นสิ่งที่อุดจาดตา อนาจารและเป็นสิ่งยั่วยุให้เกิดการข่มขืนและการค้าประเวณี ทำให้คนรุ่นเก่าและคนรุ่นใหม่บางกลุ่ม แต่ยังมีคนรุ่นใหม่บางกลุ่มที่ได้ให้มุมมองใหม่ๆแก่คนในสังคม ผ่านผลงานศิลปะต่างๆและมันจะมีประโยชน์อย่างไรถ้าเราทำให้มันอยู่ในที่ที่มีคุณค่า และน่ายกย่อง ทั้งในมุมมองของผู้ชมและมุมม่องของศิลปิน
          การที่เราจะพูดถึงอีโรติกอาร์ต สิ่งแรกที่เราจะคำนึงถึงคือ รูปภาพเปลือยกายแต่สิ่งที่เป็นสิ่งเร้าจริงๆคือความรัก ความรักหรือการแสดงออกทางความรู้สึกมีหลากหลายท่าทาง จึงนำท่กอดหรือการกอดมาเป็นคอนเซปอาคารในการออกแบบแนวคิดCONCAVE ARC OF EROTICแนวความคิดแรกคือการนำเส้นโค้งมาใช้ในการสื่ออารมณ์ผ่านอาคารนอกเหนือจากนั้นเส้นโค้งยังมักถูกใช้กับอะไรที่ต้องการ รexy เพิ่มด้วย ไม่ชี้เฉพาะแค่ร่างกายมนุษย์ที่เรามักพูดว่าชอบคนที่มีส่วนเว้า ส่วนโค้งแต่ยังรวมไปถึงวัตถุสิ่งของอย่างอื่นด้วยไม่ว่าจะเป็นตึกอาคารหรือรถยนต์หากมีการตัดแต่งหรือตกแต่งแบบโค้งเว้า ก็มักจะให้ความรู้สึกSexyไปพร้อมๆกันดังนั้นการใช้เส้นโค้งจึงเหมาะกับอะไรที่ต้องการความหวือหวา มีชีวิตชีวา และสร้างจิตนาการ
          ในการออกแบบโครงการ มีแนวคิดในการออกแบบคือการใช้สถาปัตยกรรมเป็นตัวเล่าเรื่องราวของประเภทงานศิลปะเร้าอารมณ์ การออกแบบรูปแบบอาคารได้นำเส้นสายจากรูปทรงและเส้นโค้งจากการสื่ออารมณ์มาเป็นตัวอาคารมีการออกแบบโครงสร้าง ให้สอดคล้องกับรูปทรงอาคารการเชื่อมต่อของแต่ละเรื่องราวจะถูกเล่าผ่านยุคสมัยของานศิลปะแต่ละประเภทเรียงลำดับได้คือ วรรณคดีและวรรณกร์รม มรดกโลกและสิ่งประดิษฐ์ ความเชื่อจากทั่วทุกมุมโลกประวัติศาสตร์ของศิลปะเร้าอารมณ์ และงานศิลปะร่วมสมัย


ผู้จัดทำ :  นายจักรพันธ์ เทพังเทียม

 
th