วันอังคารที่ 27 มกราคม 2569
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ฐิติรัตน์ หมื่นอนันต์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาสถาปัตยกรรมภายใน นำนักศึกษาสาขาวิชาสถาปัตยกรรมภายใน วิทยาลัยสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เรียนรู้นอกห้องเรียน ณ หอสมุดแห่งชาติ
การเรียนรู้ครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา INA3206 การออกแบบสถาปัตยกรรมภายใน 6 ซึ่งมุ่งให้นักศึกษาได้ศึกษาและทำความเข้าใจกระบวนการออกแบบ พื้นที่การเรียนรู้สาธารณะ : ห้องสมุด (Public Learning Space – Library) ผ่านประสบการณ์จากสถานที่จริง เพื่อเข้าใจบริบทการใช้งาน พฤติกรรมผู้ใช้ และข้อกำหนดของพื้นที่สาธารณะอย่างรอบด้าน
กิจกรรมประกอบการเรียนรู้ในครั้งนี้ นักศึกษาได้
- วัดพื้นที่และเก็บข้อมูลจากพื้นที่ออกแบบจริง
- ศึกษาแนวคิดการออกแบบห้องสมุดในฐานะแหล่งเรียนรู้สาธารณะ
- เยี่ยมชมแหล่งเรียนรู้สำคัญใกล้มหาวิทยาลัย เพื่อนำมาวิเคราะห์และเชื่อมโยงแนวคิดสู่การออกแบบเชิงสถาปัตยกรรมภายใน
กิจกรรมดังกล่าวช่วยเสริมสร้างทักษะการคิดวิเคราะห์ การสังเกต การเก็บข้อมูลภาคสนาม และการประยุกต์ใช้ความรู้สู่กระบวนการออกแบบ ให้สอดคล้องกับบริบทจริงและมาตรฐานวิชาชีพ
ในการนี้ วิทยาลัยสถาปัตยกรรมศาสตร์ ขอขอบคุณ หอสมุดแห่งชาติ ที่เอื้อเฟื้อสถานที่และอำนวยความสะดวกในการศึกษาดูงานเป็นอย่างดียิ่ง


